5 công nghệ sản xuất phim cách nhiệt

Phim chống nóng cách nhiệt là sản phẩm đã có tuổi đời dài hơn 50 thế kỷ, tại thời điểm đó đất nước đang trong thời kỳ bắt đầu phát triển nên quá trình sản xuất và các máy móc dùng để sản xuất rất đơn sơ.

Đến nay, đất nước phát triển cùng với sự bùng nổ về kỹ thuật công nghệ tiên tiến đã tạo cơ hội cho các chuyên gia nâng cấp về chức năng và chất lượng cho film cách nhiệt. Và nó đã trở thành sản phẩm tiêu biểu cho các công trình nhà kính và ô tô, đồng thời đánh đấu được chỗ đứng vững chắc của mình trên thương trường.

Vậy một tấm phim cách nhiệt được sản xuất bằng các công nghệ ưu tú nào để có thể tích hợp được nhiều chức năng tiện ích vào một lớp film mỏng như thế ? Chúng tôisẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé ?

Công nghệ nhuộm màu film cách nhiệt (Reflective)

Công nghệ nhuộm màu là quá trình nhuộm bề mặt phim bằng dung dịch màu để đạt được phim cách nhiệt chất lượng với đa dạng màu sắc khác nhau. Đây là công nghệ đang được nhiều nhà sản xuất phim Việt Nam sử dụng trong quá trình chế tạo phim chống nóng cách nhiệt.

Phim cách nhiệt được ứng dụng công nghệ nhuộm màu thường có nhiều lớp, giúp cản nhiệt hiệu quả từ các tia nắng mặt trời có chứa tia hồng ngoại.

Cũng giống như khái niệm xưa mà dân gian hay nói “ màu càng tối thì che nắng càng tốt “, với film cách nhiệt cũng vậy. Lớp nhuộm màu này có màu càng tối thì thông số ngăn cản tia hồng ngoại càng cao và ngược lại. Sẽ có nhiều sắc thái màu sắc khác nhau để đáp ứng được toàn bộ nhu cầu của người dùng, nhưng đa số nhiều người đều chọn film có nhuộm màu tối để chống nóng hiệu quả.

Quá trình thực hiện đối với công nghệ nhuộm màu đó là đầu tiên các nhà sản xuất sẽ chuẩn bị bảng màu và trộn tạo ra một màu sắc hoàn chỉnh cho film, đây sẽ là điểm mấu chốt tạo ra điểm nhấn và sự khác biệt tạo nên thương hiệu cho các nhà sản xuất. Vì màu sắc film sẽ ảnh hưởng đến chức năng chống nóng.

Tiếp đến là trải qua giai đoạn nhuộm phim bằng cách nhúng ngập phim trong dung dịch màu (có thể thêm chất kết dính vào nhằm tạo độ kết dính tốt).

Đặc điểm của phim nhuộm màu

 • Màu sắc đa dạng, không bong tróc
 • Độ đàn hồi tốt
 • Giá thành rất rẻ
 • Khả năng cản nhiệt, tia hồng ngoại và tia tử ngoại trung bình
 • Độ xuyên sáng thấp

Công nghệ tráng phủ kim loại (Dyed-carbon film)

Tráng phủ kim loại là bước hoàn thiện một miếng phim chống nóng cách nhiệt, nó hoạt động với nguyên lý phản xạ ánh sáng mặt trời chính, vì vậy mà trong phim cách nhiệt thường sử dụng kim loại làm vật đối kháng với mặt trời như nhôm, đồng đỏ hoặc Niken Crom.

Các sản xuất film được tạo sẽ đi qua bình chứa có kim loại sau đó hạ áp xuất tạo ra chân không, từ đó thỏi kim loại và dòng khí Agon được đun nóng tan chảy. Dựa vào sức nóng các phần tử kim loại di chuyển và bám vào bề mặt phim.

Độ dày của lớp kim loại được tráng phủ được tùy chỉnh dựa theo tốc độ di chuyển của phim qua bình tráng phủ. Độ dày lớp kim loại được phủ lên phim chống nóng cách nhiệt khác nhau sẽ mang lại hiệu quả khác nhau.

Đặc điểm của phim tráng phủ kim loại

 • Sức chống nóng và phản nhiệt cao
 • Độ phản gương cao
 • Giá film cách nhiệt ở mức tầm trung (tương đối tốt)
 • Không đa dạng màu sắc
 • Cản sóng radio và điện thoại

Công nghệ phún xạ kim loại (Sputted film)

Phún xạ kim loại cho phim chống nóng cách nhiệt là quá trình kết dính ion kim loại lên màng nhựa trong môi trường chân không cực cao, tạo thành một lớp kim loại siêu mỏng có tác dụng lớn trong việc năng chặn, từ chối nhiệt nhưng vẫn cung cấp tầm nhìn rõ ràng.

Công nghệ mới đắt tiền hơn được sinh ra trong quá trình tìm kiếm sản phẩm để dung hòa và loại bỏ những tác dụng không mong muốn trong sử dụng tráng phủ kim loại và nhuộm màu.

Bên cạnh đó hỗ trợ việc làm tối màu giảm ánh sáng cho kính từ công nghệ nhuộm màu để lại nhằm hoàn thiện và nâng cao khả năng chống tia UV, cản tia hồng ngoại xâm nhập vào không gian bên trong nhà kính hoặc ô tô.

Thêm vào đó là dù các thông số ngăn chặn tia hồng ngoại, tia cực tím cao lên đến 90% nhưng không tạo ra sự phản gương cao và làm kính trở nên tối khi bước qua công nghệ phún xạ kim loại này.

Quá trình thực hiện công việc này rất phức tạp, nó được thực hiện trong buồng chân không và kim loại dùng phún xạ ở mức cao hơn đó là mức độ nguyên tử. Thông thường trường điện từ sẽ dẫn dòng ion kim loại từ bình khí ga (khí Agon) đi về hướng kim loại và dòng ion này vỡ ra sau đó trải đều trên bề mặt phim.

Đặc điểm của phim phún xạ

 • Có thể phún xạ từ 25 đến 30 màu khác nhau. Màu của tấm phim sputtered được tạo nên từ màu đặc trưng của loại kim loại sử dụng trên tấm phim.
 • Phù hợp dán kính cho mọi loại công trình
 • Độ phản gương thấp
 • Cách nhiệt và khả năng chống tia UV cao
 • Giá thành cao ( hơn 50% so với các loại khác )

Công nghệ lai (Hybrid film)

Bằng cách kết hợp giữa phim nhuộm và phim kim loại cho ra loại phim không phản chiếu nhưng vẫn giữ khả năng cách nhiệt tốt nhờ lớp kim loại hóa, độ bền cao và tồn tại lâu hơn các dòng phim nhuộm.

 • Sự kết hợp giữa màn nhuộm và kim loại mang lại những ưu điểm vượt trội: Ngăn nhiệt tốt, giảm chói hiệu quả, loại bỏ đến 99% tia UV, độ bền cao, màu của phim không có xu hướng chuyển từ đen sang tím khi bị bắn phá bởi ánh nắng mặt trời.
 • Đắt hơn phim nhuộm màu có thể là nhược điểm của dòng phim này, công nghệ hybrid có đầy đủ các tính năng của nhuộm và kim loại, các nhược điểm gần như không tồn tại.

Công nghệ phủ men gốm nano

Công nghệ phủ men gốm là công nghệ sản xuất phim cách nhiệt nano chống nóng tốt và tiên tiến nhất hiện nay. Nó sử dụng vật liệu hoàn toàn khác biệt so với các loại công nghệ trên chính là men gốm được tráng phủ một lớp Titanium Nitride.

Phim chống nóng cách nhiệt sử dụng công công nghệ phủ Nano để phun các phân tử men gốm Ceramic siêu nhỏ tạo thành các lớp có khả năng chống lại nhiệt, loại bỏ tối đa sự hấp thụ nhiệt, lọc gần như toàn bộ quang phổ hồng ngoại.

Bên cạnh đó là khả năng lọc các ánh nắng mặt trời tự nhiên đẩy toàn bộ quang phổ hồng ngoại ra môi trường bên ngoài. Đặc biệt nó không phải là phim màu nên sẽ không cần đến sự hỗ trợ của công nghệ nhuộm màu và công nghiệp tráng phủ kim loại.

Đặc điểm của phim Nano ceramic

 • Phim cách nhiệt có bộ bền cực cao
 • Thông số ngăn cản tia hồng ngoại cao đến 99.9% và cách nhiệt 80%
 • Màu sắc tự nhiên, không bị phai và độ bền lên đến 15 năm
 • Phim chống nóng cách nhiệt nano phù hợp với mọi loại công trình, đặc biệt cho kính lái phía trước của ô tô hay những công trình cần sự trong suốt của tấm kính.
 • Không bị oxy hóa theo thời gian tránh gây mùi khi sử dụng.
 • Giá thành cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876646688